6 วิธีมีเงินเหลือใช้ หลังใช้จ่ายไปกับการซื้อบ้าน

6 วิธีมีเงินเหลือใช้ หลังใช้จ่ายไปกับการซื้อบ้าน
6 วิธีมีเงินเหลือใช้ หลังใช้จ่ายไปกับการซื้อบ้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         หลายคนคงสูญเสียเงินไปไม่น้อยกับการเตรียมตัวซื้อบ้านใหม่ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับตกแต่งบ้าน การขนของย้าบ้าน หรือจะเป็นค่าใช้จ่ายจิปาถะต่าง ๆ ซึ่งทำให้มีผลกระทบไม่น้อยกับเงินและงบประมาณที่บานปลายเกินความจำเป็น ดังนั้นหลังจากซื้อบ้านใหม่แล้วหากอยากมีเงินเหลือไว้จับจ่ายใช้สอย ให้ลองมาอ่านวิธีตามนี้ รับรองว่าคราวนี้ต้องมีเงินเหลือเก็บไม่มากก็น้อยสำหรับนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้นะคะ

1. วางแผนล่วงหน้าก่อนที่ซื้อบ้าน

         วางแผนในเรื่องของการเงิน ควรคิดไว้ล่วงหน้าว่าต้องการซื้อบ้านในราคาเท่าไร บ้านแบบไหน หาข้อมูลของบ้านที่ต้องการจะซื้อ แล้วคิดคำนวณว่าจะสามารถเก็บเงินตามที่คิดไว้ได้หรือเปล่า เมื่อรู้ว่าต้องเก็บเงินมากแค่ไหนสำหรับบ้านหลังใหม่ ก็ให้เริ่มทำบัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เท่านี้ก็จะเป็นการประหยัดอีกทางเพื่อให้เงินเหลือสำรองไว้ใช้บ้างแล้ว

2. ศึกษาหาข้อมูลสำหรับซื้อบ้าน

         ควรศึกษาหาข้อมูลสำหรับซื้อบ้านให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ควรเช็กให้แน่ใจว่าที่ไหนให้ผลประโยชน์ในการซื้อบ้านมากกว่ากัน แล้วนำมาวิเคราะห์ผลได้ ผลเสีย ว่ามีมากน้อยแค่ไหน เช่น ที่ไหนที่เสนอราคาและผลประโยชน์ที่เหมาะสมกว่า ทั้งเรื่องของดอกเบี้ย ส่วนลด และของแถม รับรองเลยว่าเมื่อทำแบบนี้แล้วจะทำให้คุณประหยัดไปได้อีกจำนวนหนึ่ง

3. คำนวณเงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

         แน่นอนว่าการซื้อบ้านใหม่ต้องใช้เงินจำนวนมากในการลงทุน ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ต้องมีมากเป็นธรรมดา แต่จะทำอย่างไรให้ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไม่เกินงบ หรือบานปลาย ง่าย ๆ ค่ะ ด้วยการเช็กเงินในเครดิตการ์ด เวลาที่ใช้เครดิตการ์ดทุกครั้งให้เช็กว่า ใช้จ่ายไปถูกต้องหรือเปล่า หรือทางดีที่ไม่ควรใช้เครดิตการ์ดในการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นค่ะ นอกจากนี้แล้วยังควรทำบัญชีแยกสำหรับรายจ่ายที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน กับรายจ่ายสำหรับบ้านใหม่ ตั้งงบไว้ล่วงหน้าว่าควรใช้จ่ายเท่าไร เพื่อเป็นการป้องกันการใช้งบปานปลาย

4. ปรึกษาโครงการบ้านจัดสรร หรือปรึกษาธนาคารเพื่อหาซื้อบ้านมือสอง

         เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ให้ลองปรึกษาโครงการซื้อบ้านจัดสรรดูว่า บ้านหลังไหนที่เหมาะสมกับงบประมาณเงินที่คุณมีอยู่ หรือไม่ก็อาจจะปรึกษาธนาคารดูเพื่อหาซื้อบ้านมือสองในราคาที่ถูก แต่สภาพยังคงดีอยู่ รับรองว่าคุณจะได้ทั้งบ้านที่เหมาะสมไม่แพงจนเกินไป แถมงบที่มีอยู่ยังไม่เกินกว่าที่คาดไว้ด้วย

5. กู้เกินราคาบ้าน

         ในการขอกู้ซื้อบ้าน ให้ลองยื่นเรื่องขอสินเชื่อเกินราคาบ้าน เช่น บ้านราคา 2 ล้าน อาจจะขอกู้เกินไปสัก 2.2 ล้าน เผื่อธนาคารให้วงเงินเราตามราคาประเมินบ้าน จะได้มีเงินส่วนนี้มาตกแต่งบ้าน หรือนำมาหมุนใช้หลังจากที่เพิ่งจ่ายเงินก้อนโตไป แต่ก็ต้องแลกด้วยอัตราดอกเบี้ยบ้านที่ค่อนข้างสูง

6. ขายของที่ไม่จำเป็นแล้ว

         ซื้อบ้านใหม่แล้ว ถึงเวลาที่ต้องเตรียมตัวขนของย้ายสักที และอย่างที่รู้กันว่าการขนย้ายของแต่ละทีต้องคัดแยกของใช้ที่จำเป็น และของที่ไม่จำเป็นซึ่งหลายบ้านอาจมีของที่ไม่ต้องการมากมาย ทำไมไม่ลองเอาของเหล่านี้ไปขายดูแทนที่จะนำไปทิ้งเฉย ๆ ล่ะคะ การนำของไปขายจะช่วยให้เรามีเงินมาช่วยหมุนเวียนสำหรับบ้านหลังใหม่ไม่มากก็น้อย และทำให้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นสำหรับบ้านใหม่ออกไปได้เช่นกันค่ะ

 
         อย่างไรก็ตามเมื่อตัดสินใจแน่วแน่ที่จะซื้อบ้านหลังใหม่แล้ว ก็ควรมั่นใจในฐานะการเงินของเราก่อนว่ามีความพร้อมมากแค่ไหน และควรศึกษาหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อบ้าน รับรองได้เลยว่าถ้าคุณทำตามวิธีดังกล่าวจะช่วยให้มีเงินเหลือใช้จากการซื้อบ้านหลังใหม่แน่นอน


ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การเงิน ภาษี สินเชื่อ บทความการเงินน่ารู้มากมาย


หุ้นไทยวันนี้

ราคาทองวันนี้

วันที่ 23 ต.ค. 2560 , 09:31 น.
  • รับซื้อขายออก
  • ทองแท่ง20,000.0020,100.00
  • ทองรูปพรรณ19,647.3620,600.00
6 วิธีมีเงินเหลือใช้ หลังใช้จ่ายไปกับการซื้อบ้าน โพสต์เมื่อ 27 ตุลาคม 2557 เวลา 12:04:07 537 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 วิธีมีเงินเหลือใช้ หลังใช้จ่ายไปกับการซื้อบ้าน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP