x close

ทำงานช่วงปิดเทอม ได้อะไรมากกว่าที่คิด

ทำงานช่วงปิดเทอม ได้อะไรมากกว่าที่คิด
ทำงานช่วงปิดเทอม ได้อะไรมากกว่าที่คิด


ทำงานช่วงปิดเทอมได้อะไรมากกว่าที่คิด (ธนาคารกสิกรไทย)

          หางานทำช่วงปิดเทอม นอกจากจะได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว ยังได้รับรายได้ และได้ประโยชน์อื่น ๆ เพื่อต่อยอดในอนาคต

          ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาที่น้อง ๆ หลายคนมีความสุข เพราะจะได้พักผ่อนอยู่บ้าน นอนตื่นสาย ไม่ต้องไปโรงเรียน น้อง ๆ หลายคนจึงเลือกที่จะใช้เวลาว่างใน ช่วงนี้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่ชื่นชอบ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เล่นเน็ต อ่านหนังสือ เดินเที่ยวห้าง ช้อปปิ้ง เที่ยวต่างจังหวัด หรือแม้แต่ต่างประเทศ ตามแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

          แต่ก็มีอีกหลายคนที่เลือกใช้เวลาในช่วงปิดเทอมนี้เป็นโอกาสในการหารายได้เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของคุณพ่อคุณแม่ โดยการออกไปทำงานพาร์ทไทม์ เช่น ทำงานพาร์ทไทม์ในห้างสรรพสินค้า ในโรงแรม ทำงานตามร้านอาหารต่าง ๆ หรือทำงานตามร้านสะดวกซื้อ แม้ว่าเงินที่ได้รับอาจจะเป็นจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ทำให้มีรายได้เพิ่ม และยังได้ประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย  

สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากการทำงานในช่วงปิดเทอม ได้แก่

1. ได้รับประสบการณ์การทำงาน

          ทำให้เราได้เรียนรู้งาน และได้รับประสบการณ์ในงานที่ทำ รู้ถึงวิธีการดำเนินธุรกิจ การบริหารจัดการร้าน รู้ว่ามีปัญหา อุปสรรคใดเกิดขึ้นบ้าง และมีวิธีการแก้ไขปัญหาเหล่านั้นอย่างไร รวมถึงได้รับคำสอน คำแนะนำดี ๆ จากผู้มีประสบการณ์ทำงานมาก่อน ซึ่งจะช่วยให้เราเป็นคนเก่งขึ้น เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และมีความรู้ในงานที่ทำมากขึ้น โดยความรู้เหล่านี้มักจะเป็นความรู้ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน

2. ได้ฝึกฝนทักษะในงานที่ทำ

          เช่น หากทำงานในร้านอาหารจะได้ฝึกทักษะการจัดโต๊ะอาหาร การรับออเดอร์ การเสิร์ฟอาหาร และการคิดเงิน แต่หากทำงานในห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อจะได้ฝึกทักษะการขาย การจัดเรียงสินค้า และการคิดเงิน แต่ไม่ว่าจะทำงานประเภทไหน เราจะได้ฝึกฝนทักษะการทำงานร่วมกับ ผู้อื่น รวมถึงทักษะการพูดคุย ติดต่อสื่อสารกับผู้คน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า เพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างานก็ตาม ซึ่งจะช่วยฝึกให้เราเป็นคนกล้าพูด กล้าทำ และกล้าแสดงออกมากขึ้น

3. ได้รู้จักคนเพิ่มมากขึ้น

          ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน พี่ ๆ น้อง ๆ หรือหัวหน้างาน เราจะได้รู้จักคนมากขึ้น และได้เรียนรู้นิสัยใจคอของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร หากเราทำงานดี เป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้รับความช่วยเหลือหรือได้รับโอกาสทำงานดี ๆ จากพี่ ๆ เหล่านี้ก็เป็นได้

4. ได้รู้ถึงคุณค่าของเงิน

          การทำงานทำให้น้อง ๆ ได้เห็นถึงคุณค่าของเงินที่ได้รับจากการทำงาน เข้าใจว่ากว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท แต่ละสตางค์ จะต้องเหน็ดเหนื่อย อดทนทำงานหนักแค่ไหนเพื่อให้ได้เงินมา นอกจากนี้ยังเข้าใจถึงความยากลำบากในการหาเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวของคุณพ่อ-คุณแม่อีกด้วย ซึ่งตรงนี้จะช่วยให้เราใช้เงินเป็นมากขึ้น

5. ได้รับความรู้และสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจส่วนตัวในอนาคต

          ความรู้และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้รับจากการทำงานสามารถนำไปต่อยอดทำธุรกิจส่วนตัวได้ หากเรารู้จักนำมาปรับใช้ให้เป็น และเหมาะกับธุรกิจของเรา ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยก็เป็นได้ แต่หากเราไม่ได้ทำธุรกิจส่วนตัวหลังจากที่เรียนจบแล้ว ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมาก็จะเป็นตัวช่วยให้เรามีโอกาสได้งานมากขึ้น

          เห็นไหมคะว่าการทำงานในช่วงปิดเทอมทำให้น้อง ๆ ได้รับประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย น้อง ๆ คนไหนสนใจทำงานในช่วงนี้ก็ลองหางานพาร์ทไทม์ทำกันดูนะคะ โดยเริ่มจากทำในสิ่งที่เราชอบ สิ่งที่เราถนัดก่อน แล้วเลือกสถานที่ทำงานที่เชื่อถือได้ และอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก จะได้เดินทางไปทำงานสะดวก เข้างานทันเวลา และกลับถึงบ้านไม่ดึกเกินไป ส่วนเรื่องรายได้ก็อย่าเพิ่งไปกังวลมากนักว่าจะได้รายได้น้อย ให้คิดว่าเรามาหาประสบการณ์ทำงานและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ค่ะ

          ที่สำคัญคือ น้อง ๆ ที่จะทำงานพาร์ทไทม์จะต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ไม่อย่างนั้นจะถือว่าทำผิดกฎหมายแรงงานค่ะ รู้อย่างนี้แล้วก็ลองชวนเพื่อน ๆ มาทำงานพาร์ทไทม์กันนะคะ และอย่าลืมขออนุญาตคุณพ่อคุณแม่ให้เรียบร้อยก่อน ขอให้น้อง ๆ ทุกคนได้งานทำตามที่ตั้งใจไว้ค่ะ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการปรึกษาวางแผนเพิ่มเติม สามารถปรึกษากับที่ปรึกษาลูกค้าบุคคล ธนาคารกสิกรไทย ได้ที่ K-Expert@kasikornbank.com และ เว็บบอร์ด K-Expert ซึ่งจัดทำขึ้นผ่านทางเว็บไซต์ www.askKBank.com/K-Expert และติดตามข่าวสารการเงินได้ที่ Twitter@KBank_Expert

Tips

          หางานพาร์ทไทม์ที่เหมาะกับความชอบ ความถนัด และตรงกับคุณสมบัติของเรา

          ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่และเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานให้ได้มากที่สุด

          ใช้จ่ายเงินที่ได้รับจากการทำงานให้เกิดประโยชน์สูงสุด


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำงานช่วงปิดเทอม ได้อะไรมากกว่าที่คิด อัปเดตล่าสุด 13 ตุลาคม 2557 เวลา 11:46:30 2,464 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP