กรณ์ หนุนรัฐแจกเงินช่วยชาวนา ชี้ไม่ต่างเช็คช่วยชาติ


กรณ์ จาติกวณิช
กรณ์ จาติกวณิช

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij

         กรณ์ หนุน รัฐแจก 1 พันบาทช่วยชาวนา ชี้ไม่ต่างเช็คช่วยชาติเมื่อปี 2552 แต่ห่วงอีก 8 แสนครอบครัวที่ไม่มีที่นาทำกินเป็นของตัวเอง ระบุนโยบายมีช่องโหว่  แนะหาวิธีแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

         เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2557  นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ต่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล เกี่ยวกับการใช้งบ 40,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวนา โดยแจกเงิน 1,000 บาท ตามขนาดพื้นที่นาสูงสุด 15 ไร่หรือ 15,000 บาท เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและกระตุ้นการบริโภค โดยระบุว่า ไม่ต่างกับเช็คช่วยชาติในสมัยรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่ต้องการช่วยเหลือประชาชน แต่ประเด็นสำคัญคือจะช่วยเหลืออย่างไรให้ยั่งยืนต่อไป

         ซึ่งข้อความทั้งหมดมีดังนี้


         ประชานิยม ?

         ทุกนโยบายรัฐบาลมีทั้งข้อดีข้อเสีย

         ส่วนนโยบายแจกเงินให้ชาวนา วัดโดย 'ขนาดพื้นที่นา' ที่รัฐบาลประกาศเมื่อวานนี้ก็เช่นเดียวกัน

         ปัญหาปัจจุบันคือราคาพืชผลตํ่า ชาวนาไม่มีพอจะกิน รัฐบาลจึงหาวิธีบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวนา และวิธีที่รัฐบาลเลือกนั้นตรงไปตรงมาที่สุด คือแจกเงินสด ไร่ละ 1,000 บาท สูงสุด 15 ไร่หรือ 15,000 บาท ใช้เงิน 40,000 ล้านบาท เนื่องจากถ้าเราคำนวณจากราคาข้าวปัจจุบัน ชาวนามีกำไรเพียงประมาณไร่ละ 1,000 บาท ดังนั้นนโยบายนี้มีผลในการเพิ่มกำไรต่อไร่ให้เขาถึงเท่าตัว

         ว่าไปแล้วหลักคิดไม่ต่างกับ 'เช็คช่วยชาติ' ในสมัยวิกฤตเศรษฐกิจปี 50 ที่ให้ 2,000 บาทกับผู้มีรายได้ตํ่ากว่า 15,000 ต่อเดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและกระตุ้นการบริโภค

         และคล้าย 'กองทุน SML' ของรัฐบาลพลังประชาชนที่มีเจตนาเป็นทุนให้หมู่บ้านไปทำโครงการที่เป็นประโยชน์

         แต่ข้อด้อยในทางปฏิบัติ คือตามข้อเท็จจริงมีชาวนายากจนที่ไม่มีที่ทำกินของตนเองเกือบ 800,000 ครอบครัว คำถามคือ เขาเหล่านี้จะรับเงินช่วยเหลือได้หรือไม่ และจะมีเกณฑ์รับอย่างไร

         แน่นอนที่สุดรัฐบาลนี้ก็พูดเหมือนเราในปี 52 ว่า 'ครั้งนี้ครั้งเดียวนะ' ซึ่งในกรณีเราก็ทำครั้งเดียวจริง แต่วันนี้ชาวนายังคงต้องการความช่วยเหลืออยู่ ดังนั้นคำถามยังคงอยู่ว่ารัฐจะช่วยเหลืออย่างยั่งยืนอย่างไรต่อไป

         ส่วนการอ้างว่าแบบนี้ไม่ใช่ประชานิยม แต่ถ้าเป็นนักการเมืองทำเหมือนกันถือว่าใช่ อันนี้ผมว่าท่านคงเข้าใจแล้วว่าอะไรที่ทำแล้วเป็นประโยชน์ ประเทศไม่เสียหายก็ต้องทำ อย่ามาว่ากันเลย
กรณ์ หนุนรัฐแจกเงินช่วยชาวนา ชี้ไม่ต่างเช็คช่วยชาติ โพสต์เมื่อ 3 ตุลาคม 2557 เวลา 15:32:22 90 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กรณ์ หนุนรัฐแจกเงินช่วยชาวนา ชี้ไม่ต่างเช็คช่วยชาติ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP