x close

7 ไอเดียปันความสุขให้คนอื่น ด้วยเงินที่มีในกระเป๋า

          ทุกวันนี้ต่างคนต่างก็ใช้ชีวิตอยู่กับความเร่งรีบและการแข่งขัน ก็เลยทำให้ใครหลายคนลืมคิดถึงคนรอบข้างไปบ้าง แต่หลังจากนี้คุณสามารถหยิบยื่นน้ำใจให้กับคนอื่นได้แค่เพียงเสียสละเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ ในกระเป๋าสตางค์ของตัวเอง ที่นอกจากจะทำให้คนเหล่านั้นรู้สึกดีได้แล้ว คุณเองก็ยังมีความสุขตามไปด้วย โดยจะมีไอเดียแบ่งปันความสุขที่คุณจะสามารถหยิบยื่นน้ำใจและส่งต่อความรักความห่วงใยให้กับคนอื่นได้ด้วยวิธีใดบ้าง ลองไปดูกันค่ะ 
 
เงินบาท

1. ช่วยจ่ายเงินค่ารถให้คนที่ลำบาก

          หากคุณเดินทางด้วยรถประจำทาง หรือรถไฟฟ้า การช่วยจ่ายเงินค่ารถให้กับเพื่อนร่วมทางที่มีทีท่าว่าอาจต้องการความช่วยเหลือ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดี ๆ ที่จะสร้างความสุขให้คนอื่น ๆ และตัวเองได้นะคะ

 2. ซื้อกาแฟไปฝากเพื่อนร่วมงาน

กาแฟ

          ทำงานด้วยกันมาตั้งนาน คงจะดีหากคุณมีโอกาสได้ซื้อกาแฟสักแก้วไปฝากเพื่อนร่วมงานของคุณบ้าง เพราะนอกจากจะเป็นการแบ่งปันที่ทำให้คุณสบายใจแล้ว ยังช่วยสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างได้ด้วยนะ

3. ให้ทิปพิเศษกับพนักงานเสิร์ฟที่บริการดี

          อย่าลืมว่าพนักงานเสิร์ฟบางคนอาจจะอยู่ได้ด้วยทิป หรือได้รับเงินเดือนไม่มากนัก ดังนั้นหากเขาบริการคุณเป็นอย่างดี คงไม่เป็นไรถ้าจะแบ่งปันเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นพิเศษให้กำลังใจเขาในการทำงานบ้าง

4.  ซื้อของขวัญให้กับเพื่อนบ้านคนใหม่

ของขวัญ

          บ้านใกล้เรือนเคียงกัน มีอะไรก็ต้องพึ่งพากันเอาไว้ ดังนั้นหากมีเพื่อนบ้านคนใหม่ย้ายเข้ามาอยู่ อย่าลืมต้อนรับด้วยการยิ้มแย้มแจ่มใส และซื้อของขวัญต้อนรับเพื่อนบ้านใหม่สักหน่อย ได้ทั้งความสุขใจและได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีกหนึ่งครอบครัว

5. ช่วยซื้อของกับคนแก่

บริจาค

          ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าทั่ว ๆ ไป หรือคนสูงอายุที่มักจะหอบของกระจุกกระจิกมาเดินขายแลกเงินแค่ไม่กี่บาท แค่ช่วยอุดหนุนของเหล่านั้นและเพิ่มเงินให้เขาพิเศษนิดหน่อย ก็ได้ความสุขใจกลับบ้านแล้วนะ หรือถ้าเห็นคนแก่พนเจรอยู่ตามสถานที่ต่าง ๆ การให้เงิน สิ่งของ หรืออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ กับพวกเขา ก็ทำให้เรารู้สึกดี ๆ ที่ได้ช่วยเหลือคนอื่น

 6. ส่งต่อรถเข็นเด็กให้กับคนอื่น

          สำหรับคนที่มีลูกโตเกินกว่าจะนั่งรถเข็นเด็กแล้ว ลองส่งต่อรถเข็นเด็กที่มีอยู่ให้กับครอบครัวอื่นที่ต้องการใช้ เช่น เพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมงาน หรือผู้ด้อยโอกาส เชื่อว่าคงถูกใจเด็ก ๆ อย่างแน่นอน

 7. มีส่วนร่วมในการบริจาคหรือช่วยระดมทุน

บริจาค

          ปัจจุบันมีมูลนิธิต่าง ๆ มากมายที่รอเงินบริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือสังคม เช่น มูลนิธิเกี่ยวกับเด็ก, คนชรา, หรือสัตว์เลี้ยง ดังนั้นลองเป็นตัวตั้งตัวตีในการชวนเพื่อน ๆ มาร่วมทำทานด้วยกัน หรือจะควักเงินบริจาคช่วยต่อชีวิตให้ผู้อื่นก็เป็นการแบ่งปันที่ดีสุด ๆ

          ถึงแม้ในแต่ละวันจะต้องเจอกับปัญหามากมายและใช้ชีวิตแข่งกับเวลา แต่ทว่าคุณก็มีความสุขได้เพียงแค่แบ่งปันน้ำใจให้กับคนรอบข้างด้วยไอเดียที่ได้กล่าวไปข้างต้น เชื่อว่าจะสามารถสร้างรอยยิ้มให้กับคนที่ได้รับน้ำใจเหล่านี้ หากใครมีไอเดียดี ๆ นอกเหนือจากนี้ก็อย่าลืมนำมาแบ่งปันกันบ้างนะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ไอเดียปันความสุขให้คนอื่น ด้วยเงินที่มีในกระเป๋า โพสต์เมื่อ 1 ตุลาคม 2557 เวลา 18:15:52 3,489 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP