ปรับขนาดตัวอักษร

สิทธิประกันสังคม มีอะไรบ้างที่เราจะได้รับ

สิทธิประกันสังคม

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก SSO Savings Club

          คนทำงานทุกคนล้วนต้องจ่ายค่าประกันสังคมเพื่อเป็นเงินสมทบ ซึ่งเราเองก็รู้กันดีว่าจะสามารถเบิกประกันสังคมได้จากค่ารักษาพยาบาล ค่าทำคลอด และเป็นเงินออมเมื่อยามเกษียณ เป็นต้น แต่ที่จริงแล้ว ประกันสังคม ยังมีสิทธิประโยชน์ที่คนทำงานจะได้รับมากกว่านั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำเอาข้อมูลน่ารู้จาก เฟซบุ๊ก SSO Savings Club  เกี่ยวกับสิทธิประกันสังคมที่เราจะได้รับ มาฝากกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ลองไปดูกันค่ะ

สิทธิประกันสังคม มีอะไรบ้างที่เราจะได้รับ

สิทธิประโยชน์ที่เราได้รับจากกองทุนประกันสังคม

          เหลืออีกเพียง 2 เดือนนะครับ ที่เราจะได้สมทบประกันสังคมในอัตราฝ่ายละ 4% (มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. – 31 ธ.ค. 2556) ช่วงนี้พวกเราจึงได้สมทบน้อยลง แต่ได้สิทธิครบถ้วนเท่าเดิม ... หลังปีใหม่แล้วจะกลับไปใช้อัตรา 5% ตามปกติครับ

          เนื่องจากกองทุนประกันสังคมมีการจัดเก็บเงินสมทบจากฐานค่าจ้างขั้นต่ำ 1,650 บาท และขั้นสูง 15,000 บาท คนที่มีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป จึงสมทบในอัตรา 4% ของเพดานค่าจ้าง 15,000 บาท เป็นจำนวนรวม 600 บาท นายจ้างของเราสมทบอีก 4% คิดเป็นเงิน 600 บาท รัฐบาลช่วยสมทบอีก 2.75% คิดเป็นเงิน 412.50 บาท

          สรุปว่า ปี 2556 นี้ พวกเราจึงสมทบสูงสุดไม่เกินคนละ 600 บาท โดยแบ่งเป็น 2 ก้อน ดังนี้
 
             1. ก้อนใหญ่ (สีฟ้า) จำนวน 450 บาท เป็นเงินสมทบกรณีชราภาพ ซึ่งเป็น "การออมเพื่อเกษียณ" มีนายจ้างช่วยอีก 450 บาท เงินก้อนนี้เราได้รับคืนแน่นอน โดยจะได้รับเป็นบำเหน็จหรือบำนาญชราภาพหลังเกษียณครับ

             2. อีก 2 ก้อน (สีเหลือง) จำนวน 75+75 = 150 บาท ถูกหักเพื่อการคุ้มครองกรณีประสบอันตรายหรือเจ็บป่วย ทุพพลภาพ ตาย อันมิใช่เนื่องจากการทำงาน คลอดบุตร และว่างงาน เงินสมทบในส่วนนี้เปรียบเสมือนการจ่ายเบี้ยประกัน หากเราไม่ได้ใช้สิทธิกรณีใดเลยในขณะนี้ เงินส่วนนี้จะถูกนำไปรวมเป็นเงินกองกลาง เพื่อใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลหรือจ่ายเป็นเงินประโยชน์ทดแทนการขาดรายได้ให้แก่เพื่อน ๆ ผู้ประกันตนที่ประสบความเดือดร้อนตามหลักการ "เฉลี่ยทุกข์-เฉลี่ยสุข" ซึ่งกันและกันครับ

             ป.ล.1 - เงินสมทบของรัฐบาลที่อยู่ในช่อง "สงเคราะห์บุตร/ชราภาพ" นั้น เจตนาคือต้องการนำไปใช้จ่ายกรณี "สงเคราะห์บุตร" เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ประกันตนที่มีลูกครับ ดังนั้น เงินสงเคราะห์บุตรนี้ รัฐบาลเป็นคนควักกระเป๋าจ่าย ถ้าจ่ายกรณีสงเคราะห์บุตรแล้วมีเหลือ ก็จะนำไปรวมกับเงินออมชราภาพครับ

             ป.ล.2 - คนที่ไม่มีลูกอาจจะนึกเสียดายที่ตนเองไม่ได้ใช้สิทธิ "คลอดบุตร" และ "สงเคราะห์บุตร" ... อยากให้คิดว่า การมีบุตร 1 คน พ่อแม่มีภาระค่าใช้จ่ายเยอะมากครับ ค่าคลอดบุตรและเงินสงเคราะห์บุตรที่ได้รับนั้น เป็นเพียงการช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเท่านั้นครับ


สิทธิประกันสังคม มีอะไรบ้างที่เราจะได้รับ

เราได้รับสิทธิอะไรบ้าง จากเงินสมทบประกันสังคมสูงสุดเดือนละ 600 บาท

          เราได้ทราบแล้วว่า จากการปรับลดอัตราเงินสมทบในปี 2556 เหลือฝ่ายละ 4% (มีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. – 31 ธ.ค. 2556) พวกเราได้สมทบน้อยลง แต่ได้สิทธิครบถ้วนเท่าเดิมครับ

             เงินสมทบแต่ละคนไม่เท่ากัน ต้องเอา 4% ไปคูณฐานค่าจ้าง เช่น

             - ค่าจ้าง 10,000 บาท สมทบเดือนละ 400 บาท

             - ค่าจ้าง 12,000 บาท สมทบเดือนละ 480 บาท

             - ค่าจ้าง 15,000 บาทขึ้นไป สมทบเดือนละ 600 บาท

          เนื่องจากกองทุนประกันสังคมมีการจัดเก็บเงินสมทบจากฐานค่าจ้างขั้นต่ำ 1,650 บาท และขั้นสูง 15,000 บาท คนที่มีรายได้เกิน 15,000 บาท ก็จะสมทบแค่ 600 บาท ไม่เกินนี้ โดยแบ่งเป็น 3 ก้อน ดังนี้ครับ

          75 บาท => ดูแลสิทธิประโยชน์ 4 กรณี คือ เจ็บป่วย/ประสบอันตราย เสียชีวิต คลอดบุตร และทุพพลภาพ

          450 บาท => เป็นเงินออมชราภาพ ที่จะได้รับคืนเป็นบำเหน็จหรือบำนาญหลังเกษียณ (หมายเหตุ : เงินสงเคราะห์บุตรเป็นสิทธิที่ได้รับจากเงินสมทบส่วนของรัฐบาล จึงเป็นสิทธิที่ผู้ประกันตนที่มีบุตรได้รับฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินครับ)

          75 บาท => ดูแลสิทธิประโยชน์กรณีว่างงาน

          ถ้าชอบก็โปรดกด Like ให้ด้วยครับ ถ้าเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็ช่วยกัน Share ต่อ ๆ ไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ เฟซบุ๊ก SSO Savings Club

          ได้รู้จักกับข้อมูลสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับจากเงินประกันสังคมที่จ่ายไปแล้ว ทำให้ได้รู้ว่าเงินประกันสังคมที่เราจ่ายกันไปทุกเดือนไม่ได้หายไปไหน แต่หากขึ้นปี 2557 คนที่ได้รับเงินเดือนเกิน 15,000 บาท ก็คงต้องจ่ายเงินประกันสังคมกันเต็มจำนวน 750 บาทแล้วนะคะ อย่าลืมทำความเข้าใจกันล่วงหน้าด้วยจ้า


โพสต์ความคิดเห็นของคุณ

คุณสามารถแสดงความคิดเห็นได้โดยไม่ต้องเป็นสมาชิก
กรุณาเคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะได้ตัดคำได้สวยงาม
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยค่ะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิกส่งข้อความเพียงครั้งเดียวค่ะ

  หมายเหตุ - ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
  - ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใด ๆ ก็ตาม ลงในช่องแสดงความคิดเห็น
  - ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
  - ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะสม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ

  ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็น
  บนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม
  ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว สิทธิประกันสังคม มีอะไรบ้างที่เราจะได้รับ

  จินจิน

  เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-09-01 10:43:36 ]
  ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว สิทธิประกันสังคม มีอะไรบ้างที่เราจะได้รับ

  โยชน์

  ผู้ประกันถูกเลิกจ้าง แจ้งประกันสังคม ให้เงินชดเขยเดือนละ1600 จากเงินที่เคยได้ 12000ถูกค้องแล้วเหรอึดอย่างไร อยากรู้มาก

  เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-14 23:31:18 ]